Di tích LSVHQG Đền Mộ Đạo xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương
Ngày 25/06/2020

Di tích LSVHQG Đền Quan Mộ Đạo thờ Tướng quân Nguyễn Hải: (Lễ hội chính: 15 tháng giêng và 15 tháng 8 Âm Lịch)

 

Trên mảnh đất địa linh, nhân kiệt, nơi tọa lạc ngôi Đền Quan Mộ Đạo thờ Đức Thánh Tướng quân Nguyễn Hải, người đã góp phần làm rạng rỡ cho lịch sử đấu tranh của quê hương Vũ Bình chúng ta.

Tướng quân Nguyễn Hải sinh ra tại đất Mộ Giang (Mộ Đạo ngày nay), vào năm 1072 đời Lý Thánh Tông năm thứ 14. Cha là Nguyễn Công Thành, mẹ là Hoàng Thị Kiều đều làm nghề chài lưới ven sông. Ông là người thông minh, nhanh nhẹn, sức khỏe hơn người, ông giỏi võ nghệ và đặc biệt giỏi nghề bơi lội bắt cá trên sông. Tiếng tăm của ông đến tận Đức Vua. Năm 1092 Lý Nhân Tông cho mời ông ra giúp Vua cầm quân phá giặc Tống, dẹp giặc Xiêm. Với tài chỉ huy Thủy quân thao lược, ông đã cùng quân dân nhà Lý lập nên những chiến tích huy hoàng. Khi nhà Vua mở hội ăn mừng và phong chức tước cho các tướng sỹ, ông một mực không nhận chỉ xin về đóng đồn tại quê để giữ gìn cửa biển và chăm sóc cha mẹ tuổi đã già. Ông sinh ngày 15 tháng Giêng năm 1072 và mất ngày 20 tháng 5 năm 1093 ở tuổi 21, Vua Lý Nhân Tông sắc phong ông là “Thủy Tề Long Vương” và cho xây 2 ngôi đền: đền Đông thờ cha ông (Nam Hải Đại Vương), đền Tây thờ ông tức Thủy Tề Long Vương tại vùng ven sông bãi đất Mộ Đạo. 29 sắc phong và một cốt chuyện về ông bằng chữ Hán được lưu giữ cẩn thận, ngày 20 tháng 5 năm 1989, đã được Hội đồng Khảo cứu dịch ra chữ quốc ngữ. Bên kia sông Hồng, thôn Lưu Đông xã Xuân Tân có đền An Đạo cũng thờ ông, các sắc phong có di chỉ ở 3 cỗ ngai, câu đối, văn tế tên tuổi của ông đều đồng nhất như đền thờ ở Mộ Đạo. Hàng năm dân làng 2 bên sông đều mở lễ hội vào ngày 15 tháng giêng và 20 tháng 5 âm lịch.

Để ghi nhận công lao của quân, dân Triều Lý, Nhà vua đã mở hội mừng công. Một vinh dự và tự hào cho quê hương Mộ Đạo - Vũ Bình chúng ta, đã được nhà vua ban sắc phong ghi nhận sự đóng góp công lao to lớn của Tướng quân Nguyễn Hải.

Trong những năm tháng trường kỳ kháng chiến của toàn dân tộc đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược, nơi đây dưới sự linh thiêng của Đức thánh khiến kẻ thù không dám xâm phạm đến. Chính vì thế Đền Quan Mộ Đạo đã trở thành nơi bí mật tụ họp và che chở cho nhiều các đồng chí cán bộ cách mạng khi về hoạt động trong tại vùng Thái Bình và Nam Định. Trong kháng chiến nơi đây cũng là nơi rất nhiều người con của quê hương đã đến để thắp nén hương thơm cùng với lời thề sắt son, sẵn sàng lên đường tòng quân đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ nền độc lập tự do của Dân tộc, tiếp bước Tướng quân Nguyễn Hải làm rạng danh cho quê hương, đất nước.

                                                                                                                                                                             

 Phan Thị Mến (CC.VHXH xã Vũ Bình)

Tập tin đính kèm

Tin liên quan