Giới thiệu chung Xã
Ngày 24/04/2020

Xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, chính thức thành lập tháng 7/1955, nằm dọc sông Hồng, ở phía Nam huyện Kiến Xương, cách trung tâm huyện 12km, cách thành phố thái Bình 15km. Vũ Bình là một xã nhỏ, canh tác thuần nông lúa nước, là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng. Những tên đất, tên làng, tên chùa, đình, đền, miếu,di tích, làng nghề được hình thành và phát triển do các thế hệ người Vũ Bình kế tiếp  nhau qua nhiều thế kỷ xây dựng. Vượt qua bao khó khăn gian lao vất vả, thiên nhiên nắng gió đã hun đúc nên tính cách con người nơi đây giàu lòng nhân ái, cần cù và giản dị.

Media/184_VuBinh/Images/ub-xa.png

Xã có tổng diện tích đất tự nhiên 420,8 ha, trong đó: Đất nông nghiệp vùng ngoài bãi sông Hồng 13,6ha, đất nội đồng 215ha, đất thổ cư 33,1ha. Đê Vũ Bình nằm dọc sông Hồng dài 2,6km, chiều rộng đoạn ngắn nhất 1,7km.

- Phía Đông giáp xã Minh Tân huyện Kiến Xương.

- Phía Tây  giáp xã Vũ Hòa huyện Kiến Xương, một phần giáp xã Vũ Vân về phía bãi sông Hồng.

- Phía Nam giáp sông Hồng, đối diện với xã Xuân Tân, Xuân Thành, Xuân Trường, Nam Định.

 - Phía Bắc giáp với xã Vũ Công huyện Kiến Xương

        Hệ thống chính trị xã gồm Đảng bộ, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội (Đoàn thanh niên, Hội LH Phụ nữ, Hội CCB, Hội Nông dân, Công đoàn và các tổ chức xã hội, nghề nghiệp..). Xã Vũ Bình là xã hành chính loại 3, được phân chia thành 6 thôn gồm: Thôn Mộ Đạo 1, Thôn Mộ Đạo 2, Thôn Mộ Đạo 3, Thôn Nguyệt Lâm 1, Thôn Nguyệt Lâm 2, Thôn Nguyệt Lâm 3. Mỗi thôn có 01 Trưởng thôn do đại diện Hộ gia đình trong thôn bầu cử và 01 Phó Trưởng thôn được bổ nhiệm. Nhiệm kỳ của Trưởng thôn là 5 năm.

       Xã có 01 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Kiến Xương, có 08 chi bộ gồm 06 chi bộ tương ứng với 6 thôn và 02 chi bộ nhà trường. Mỗi chi bộ có 01 Ban chi ủy gồm 03 đồng chí: Bí thư chi bộ, Phó bí thư chi bộ và  chi ủy viên. Nhiệm kỳ của Ban chi ủy chi bộ là 2,5 năm.

       Xã có 02 nhà trường: Trường Tiểu học&THCS (Trường Tiểu học sáp nhập với Trường THCS) và Trường Mầm Non. Các nhà trường đều đạt chuẩn Quốc gia từ rất sớm.

       Xã có 01 Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh - Dịch vụ Nông nghiệp được thành lập theo Luật HTX và hoạt động theo điều lệ. Cơ cấu tổ chức gồm Hội đồng quản trị, Giám đốc, Phó Giám đốc, Ban kiểm soát và một số cán bộ như Kế toán, thủ quỹ kiêm thủ kho..

      Trên địa bàn xã có 02 chùa là Chùa Vĩnh Quang và Chùa Viên Quang. Xã có quần thể DI tích Lịch sử - Văn hóa được xếp hạng cấp Quốc gia vào năm 1990 là Đồn cả Phan Bá Vành và Đền Mộ Đạo, cả hai Di tích đều nằm ven sông Hồng Hà. Xã còn có 01 Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh là Đình Làng Mộ Đạo thờ thành hoàng làng. Ngoài ra còn có Đền Đông, Đình Làng Nguyệt Lâm, Miếu Thánh Trần, Miếu Nam...Theo các tài liệu khảo cứu lịch sử văn hóa, các di sản vật thể và phi vật thể còn sót lại ở các đình, chùa, đền và các dòng họ thì đất Vũ Bình đã hình thành từ cách đây khoảng một nghìn năm. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của dòng thời gian và các sự kiện lịch sử Vũ Bình vẫn tồn tại, phát triên không ngừng. Tất cả đều là địa điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng của nhân dân trong xã và quý khách thập phương.

          Quê hương Vũ Bình thuộc hạ lưu châu thổ sông Hồng, phù sa sông Hồng theo nước sông chảy về biển cả. Ông cha từ bao đời nay lấy canh nông làm nghề gốc rễ.  Nhân dân Vũ Bình tích lũy nhiều kinh nhiệm trồng cấy lúa nước, chọn những giống lúa thích hợp cho từng thửa ruộng , từng vụ, tạo nên những giống lúa đặc sản cho quê hương. Ngoài ra vùng bãi sông Hồng trồng khoai lang, là giống thơm ngon nổi tiếng. Hầu như gia đình nào cũng biết đan nát đồ tre, làm đồ dùng sinh hoạt, các xóm thôn trồng dâu nuôi tằm, dệt vải. Đặc biệt làng Nguyệt Lâm có nghề ươm nuôi cá giống, với giá trị kinh tế gấp 4-5 lần cá thịt, hàng năm cung cấp hàng triệu con cá giống cho các xã trong tỉnh và các tỉnh lân cận, đem lại nguồn thu nhập lớn. Vượt lên trên hiểm họa khắc nhiệt của thiên nhiên, nhân dân vẫn bám trụ kiên cường trên mảnh đất mà ông cha ta để lại, chung lưng đấu cật, chung sức chung lòng, đùm bọc sẻ chia, cần cù siêng năng, sáng tạo trong lao động sản xuất, đó là truyền thống quý báu nhất đối với nhân dân xã Vũ Bình.
         Vũ Bình là quê hương của các danh tướng đất nước như: Lã Tiệp, Nguyễn Hải, lãnh tụ nông dân Phan Bá Vành. Mà tinh thần yêu nước, đức độ tên tuổi của các vị còn lưu truyền mãi trong tâm trí nhân dân. Tất cả hàm chứa những nội dung lịch sử văn hóa, phong tục tập quán đa dạng, phong phú, tạo nên nét đẹp của một miền quê. Vì vậy , có thể khẳng định nhân dân xã Vũ Bình có truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, chống cường quền áp bức tự rất sớm. Dù ở bất cứ thời kỳ nào của dân tộc mảnh đất và con người Vũ Bình cũng luôn để lại những dấu ấn tốt đẹp, góp phần vào công cuộc dựng nước và giữu nước, vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng.
        Những năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của  Đảng bộ, HĐND, UBND xã đã chỉ đạo thực hiện giữ vững ổn định tình hình chính trị, tạo điều kiện để nhân dân yên tâm phấn khởi tập trung lao động sản xuất và thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - VHXH - ANQP ở địa phương, cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng nông nghiệp giảm, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản, dịch vụ tăng. Sản xuất nông nghiệp cơ bản có bước nhảy vọt, đã xây dựng quy hoạch thu hút hàng trăm lao động của quê hương. Xây dựng cơ bản dần được hoàn thiện. Dịch vụ của HTX DV NN đã mở rộng thêm một số khâu quan trọng, đảm bảo vốn quỹ phục vụ sản xuất nông nghiệp, hoạt động các loại hình dịch vụ đa dạng đã góp phần vào thay đổi diện mạo quê hương.
Thu ngân sách nhà nước và quản lý ngân sách có nhiều tiến bộ và đi vào nề nếp, công tác thu chi đã được công khai hóa toàn dân, các tổ chức chính trị xã hội đã tập chung vay vốn cho phát triển kinh tế.
        Giáo dục được các cấp quan tâm, chất lượng dạy và học được củng cố.
       Chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, tuyên truyền nhân dân phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, tiêm chủng mở rộng cho trẻ em được duy trì tốt.
         Thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, đã cứng hóa hàng trăm mét kênh mương, toàn bộ tuyến đường liên thôn, dong ngõ được bê tông, các tuyến đường sản xuất nông nghiệp được bê tông hóa, hoàn thiện mạng lưới giao thông rất thuận tiện. Bên canh đó điện chiếu sáng đã được nhân dân chung sức ủng hộ, khắp các đường ngõ đều có điện chiếu sáng, cuộc sống mở mang, sáng sủa... Đến nay đời sống của nhân dân từng bước ổn định, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,58 %, toàn xã có trên 90% hộ gia đình có nhà mái bằng kiên cố trong đó có 20% hộ gia đình có nhà cao tầng kiên cố, 100 % hộ gia đình dùng nước sạch, 100% đường giao thông nông thôn được cứng hóa, 100% đảm bảo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, kinh tế tăng trưởng bình quân 11%/năm, xã có 01 công ty THHH may mặc và một số cơ sở may công nghiệp nhỏ của hộ gia đình thu hút nhiều lao động trong xã có việc làm và thu nhập ổn định. Các nghề phổ biến tại Vũ bình như: Nghề trồng lúa nước, nghề nuôi cá giống, nghề nuôi cá thịt sông Hồng,  nghề thêu thủ công, nghề may…95% số lao động có việc làm ổn định. Sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi phát triển, có cánh đồng mẫu lớn, giá trị sản xuất bình quân trên diện tích đất canh tác đạt 120 triệu đồng/ha. Các công trình phúc lợi đảm bảo theo tiêu chí nông thôn mới. Các trường học, Trạm y tế  được xây dựng khang trang và được công nhận chuẩn quốc gia giai đoạn I.

      Văn hóa dân gian được duy trì và phát triển trong các lễ hội ở các khu di tích đền, đình, chùa, những nét văn hóa đặc trưng miền châu thổ sông Hồng. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” về việc cưới, việc tang, lễ hội đã tác động tích cực từng bước hình thành chuẩn mực đạo đức, lối sống văn minh trong các gia đình, dòng tộc, thôn xóm… Văn nghệ quần chúng được phát triển, thể dục thể thao hàng năm phát triển mạnh. Công tác Đài truyền thanh đi vào nề nếp, lượng tin bài và chất lượng tin bài được đăng tăng lên rõ rệt.
        Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống ngàn năm văn hiến của ông cha ta, Vũ Bình cũng nằm chung trong truyền thống văn hóa dân tộc. Trong các cuộc kháng chiến xã Vũ Bình có 121 Liệt sỹ, 53 thương binh, 36 bệnh binh, 126 người bịnh nhiễm chất độc hóa học. Tổng kết 2 cuộc kháng chiến xã Vũ Bình được Đảng và Nhà nước phong tặng 19 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; hàng trăm cá nhân được tặng huân, huy chương các loại. Hàng năm công tác đền ơn đáp nghĩa vẫn được đẩy mạnh, tri ân gia đình có công với cách mạng.
      An ninh- chính trị- Trật tự xã hội được ổn định, không có khiếu kiện vượt cấp, công tác tiếp công dân được giải quyết nhanh chóng đúng quy định.
      Công tác Quân sự, Quốc phòng được đẩy mạnh, hàng năm đều thực hiện tốt kế hoạch về tuyển chọn công dân nhập ngũ, củng cố và tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên, lực lượng dân quân cơ động sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Trong nhiều năm xã đều đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên về khám tuyển gọi công dân lên đường nhập ngũ. Chính sách hậu phương quân đội đối với gia đình quân nhân tại ngũ và khi xuất ngũ đều được đảm bảo tốt.
     Cơ cấu tổ chức các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội đảm bảo về số lượng, chất lượng hoạt động có hiệu quả, đội ngũ cán bộ công chức xã trẻ, khỏe và đạt chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ (Có 11 có trình độ đại học, 03 đồng chí có trình độ cao đẳng, 04 đồng chí có trình độ trung cấp).  Công tác kiểm tra giám sát của Đảng được làm tích cực chủ động tập trung vào những vấn đề nổi cộm, nhạy cảm, kịp thời chấn chỉnh những sai lệch nảy sinh. Quy chế dân chủ được thực hiện tốt. Hoạt động của HĐND ngày càng thiết thực trong việc tiếp xúc cử tri. Tất cả các phong trào của các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội có tác dựng to lớn trong tuyên truyền giáo dục, tập hợp mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội tham gia vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội. Quản lý điều hành của Uỷ ban nhân dân từng bước có chuẩn mực mạch lạc hơn trong chức năng nhiệm vụ quản lý theo pháp luật, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng.

     Sau nhiều nỗ lực phấn đấu, phát huy nội lực của toàn dân, đến năm 2016 xã Vũ Bình được UBND tỉnh Thái Bình công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới. Đảng bộ, chính quyền luôn đạt "Trong sạch và vững mạnh" và được cấp trên tặng nhiều giấy khen. Các đoàn thể chính trị, đơn vị kinh tế, đơn vị sự nghiệp, các cơ sở thôn luôn đạt tiên tiến và xuất sắc nhận được nhiều giấy khen của ngành cấp trên.

          Qua hơn ba thập kỷ, cùng cả nước thực hiện sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, xã Vũ Bình đến nay đã thay da đổi thịt, kinh tế- xã hội ngày càng phát triển, đời sống tinh thần vật chất của nhân dân không ngừng được nâng lên có nhiều mặt khá vững chắc. Với bản lĩnh chính trị vững vàng, kế thừa truyền thống tốt đẹp, Đảng bộ và nhân dân xã Vũ Bình nhất định vươn lên hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra.